20 lợi ích tập thể dục mỗi ngày khiến bạn mê mẩn

Tập thể dục mỗi ngày là một trong số ít các hoạt động mang lại nhiều lợi ích lớn cho chính bản thân chúng ta, trong đó tác dụng lớn đên cải thiện mọi khía cạnh của cuộc sống, cơ thể và tâm trí của chúng ta.

Lợi ích của chạy bộ

Lợi ích tập thể dục là hoạt động giúp chúng ta sống lâu hơn, có nhiều năng lượng hơn, có khả năng tránh được bệnh tim, ung thư, đột quỵ và chấn thương và thúc đẩy đời sống tình dục, tâm trạng, sự tự tin và hình ảnh cơ thể của chúng ta. 

1. Tập thể dục mỗi ngày giúp bạn giảm cân và ngăn ngừa béo phì

Khi kết hợp với chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý, thì một trong 20 Lợi ích tập thể dục mỗi ngày trước hết là một công cụ quan trọng để giảm cân và duy trì. Lượng calo bạn đốt cháy trong quá trình luyện tập tim mạch và tăng cường sức mạnh giúp bạn giảm cân, ngăn ngừa tăng cân trong tương lai và tránh béo phì.

Điều này rất quan trọng vì thừa cân hoặc béo phì có thể khiến bạn có nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe như tiểu đường tuýp 2, bệnh tim, huyết áp cao, sỏi mật, trầm cảm, lòng tự trọng thấp, v.v.

2, Tập thể dục bảo vệ bạn khỏi bệnh tim

20 lọi ích của chạy bộ

Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người lớn trên toàn thế giới. Tập thể dục không chỉ bảo vệ bạn khỏi bệnh tim, nó thực sự có thể thay đổi cách trái tim của bạn hoạt động, làm cho nó mạnh hơn, hiệu quả hơn và có khả năng hoạt động tốt hơn khi bạn già đi.

Điều tuyệt vời hơn nữa là một bài tập nhỏ, bất kể bạn có giảm cân hay không, có thể tạo ra sự khác biệt. Tập thể dục mỗi ngày cho trái tim của bạn có thể bắt đầu với ít nhất 20 phút tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Hoạt động tích cực cũng có thể giúp bạn tránh được những điều khiến tim bạn căng thẳng, như thừa cân, huyết áp cao hoặc bị căng thẳng cao độ. Tập thể dục thậm chí có thể giúp bạn phục hồi sau cơn đau tim và ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim trong tương lai.

3. Một trong 20 lợi ích tập thể dục là phòng chống bệnh tiểu đường

Trong tất cả các vấn đề sức khỏe chúng ta mắc phải, bệnh tiểu đường có thể là điều điên rồ nhất. Nói một cách đơn giản nhất, bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn. Cơ thể bạn không thể phá vỡ đường, dẫn đến lượng glucose cao và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như tổn thương thần kinh, suy thận, các vấn đề về thị lực, bệnh tim và trầm cảm.

Yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh tiểu đường loại 2 là béo phì, đó là một lý do mà tập thể dục là một công cụ mạnh mẽ như vậy. Tập thể dục cũng giúp quản lý lượng đường trong máu và tăng cường độ nhạy cảm với insulin. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy tập luyện cường độ cao có thể cải thiện hoạt động của insulin ở người trưởng thành ít vận động, và một nghiên cứu khác cho thấy việc thêm cơ giúp kiểm soát lượng glucose và giảm nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường.

4. Tập thể dục mỗi ngày cải thiện đời sống tình dục của bạn

tác dụng của tập thể dục

Chúng tôi cá rằng bạn không bao giờ nghĩ rằng việc đánh máy chạy bộ có thể có hiệu ứng này. Nghe có vẻ giống như một lời hứa thương mại, nhưng tập thể dục thực sự có thể cải thiện đời sống tình dục của bạn. Có một danh sách dài các lợi ích mà người tập thể dục có thể trải nghiệm trong phòng ngủ, bao gồm:

tăng cường hiệu suất tình dục và niềm vui

tăng ham muốn tình dục; quan hệ tình dục thường xuyên hơn

tăng sự thỏa mãn tình dục

ít vấn đề với rối loạn cương dương

5. Tập thể dục mỗi ngày giảm huyết áp

Huyết áp cao có thể góp phần gây ra một số vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch vành, đột quỵ và suy tim sung huyết. Giảm cân và theo dõi lượng muối và rượu là cách tốt nhất để giảm huyết áp, và các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 3 đến 5  bài tập cường độ vừa phải mỗi tuần (mỗi lần 30 đến 60 phút) là đủ để giảm huyết áp. Tập thể dục thường xuyên thậm chí có thể bảo vệ bạn khỏi bị huyết áp cao, đây có thể là vấn đề khi chúng ta già đi.

6. Tập thể dục mỗi ngày giúp bạn thông minh hơn

Tập thể dục mỗi ngày không chỉ củng cố cơ thể của bạn, nó cũng có thể củng cố tâm trí của bạn. Một nghiên cứu cho thấy tập thể dục vừa phải của người lớn tuổi có thể làm giảm tỷ lệ suy giảm nhận thức nhẹ từ 30% đến 40%.

Trên thực tế, một số chuyên gia tin rằng tập thể dục có thể giúp đầu óc chúng ta nhạy bén vì nó giúp cải thiện lưu thông khắp cơ thể và não, giúp tăng sự chú ý và khả năng tập trung của bạn.

Tập thể dục mỗi ngày thậm chí có thể bảo vệ chúng ta khỏi bệnh Al-dây-mơ. Trong một nghiên cứu , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người lớn tuổi tập thể dục ít nhất 3 lần một tuần sẽ ít mắc chứng mất trí nhớ.

Tập thể dục thậm chí có thể làm cho bạn năng suất hơn trong công việc. Những người tập thể dục trong ngày hoạt động tốt hơn, quản lý thời gian hiệu quả hơn và tinh thần hơn.

7. Tập thể dục cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn

Chạy bộ cải thiện đời sống tinh thần

Lợi ích tập thể dục là giúp bạn có thể chữa trị cho bạn. Ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng và ăn một chế độ dinh dưỡng đều quan trọng đối với năng lượng, nhưng một yếu tố chính là vận động. Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục làm tăng cảm giác năng lượng và giảm cảm giác mệt mỏi. Tập thể dục cũng dạy cơ thể cách sản xuất nhiều năng lượng hơn, giúp đốt cháy chất béo hiệu quả hơn.

Bài tập mới cho người mới bắt đầu:

Bắt đầu nhỏ: Di chuyển nhiều hơn cả ngày - đi cầu thang, kéo dài hoặc đi bộ ngắn.

Làm nóng cơ thể: Cung cấp cho cơ thể bạn nhiều thời gian hơn để thực hiện chuyển đổi để tập thể dục bằng cách tăng dần tốc độ của bạn.

Cung cấp đủ nước: Mất nước có thể góp phần vào cảm giác mệt mỏi.

8. Tập thể dục Giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL

Có một số thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện có thể giúp giảm  cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), bao gồm ăn uống lành mạnh,  bỏ hút thuốc và tập thể dục thường xuyên. Là ít vận động là một yếu tố nguy cơ lớn đối với cholesterol cao, nhưng một nghiên cứu cho thấy đi bộ hoặc chạy bộ khoảng 15 đến 20 dặm một tuần có thể làm giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt). 10  nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng làm việc bằng hoặc trên 75 phần trăm nhịp tim tối đa của bạn, cường độ cao hơn, là cách tốt nhất để tăng HDL và giảm LDL.

Đào tạo khoảng  là một cách để giới thiệu đào tạo cường độ cao vào tập luyện của bạn. Bằng cách xen kẽ các khoảng thời gian làm việc với thời gian phục hồi, bạn sẽ có được lợi ích của việc tập luyện cường độ cao mà không có sự khó chịu khi tập luyện dài, vất vả.

9. Tập thể dục Giảm các triệu chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình

Trầm cảm  rất phổ biến đối với nhiều người trong chúng ta, và trong khi có những  loại thuốc và liệu pháp có thể giúp ích, tập thể dục mỗi ngày là một phương pháp điều trị khác có thể giúp giảm đau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục có thể giúp bạn chống trầm cảm nhẹ đến trung bình vì nó:

nâng tâm trạng của bạn và cung cấp cho bạn năng lượng

cung cấp sự phân tâm từ những lo lắng của bạn

giúp bạn cảm thấy tự tin và kiểm soát hơn

giải phóng hormone cảm thấy tốt trong khi giảm căng thẳng

Ngay cả những người bị trầm cảm lâm sàng cũng có thể tìm thấy sự giúp đỡ thông qua tập thể dục. Trong một nghiên cứu, những bệnh nhân trầm cảm thực hiện đã xếp nó là "yếu tố quan trọng nhất trong các chương trình điều trị toàn diện cho bệnh trầm cảm".

Bất kỳ loại tập thể dục, bao gồm  tim , trọng lượng đào tạo , và tâm / các hoạt động cơ thể như  tập yoga , có thể làm việc.

10. Tập thể dục mỗi ngày làm giảm căng thẳng và lo âu

Căng thẳng  và lo lắng có thể ảnh hưởng đến cơ thể, tâm trí và tinh thần của bạn, nhưng tập thể dục có thể giúp ích ngay cả khi bạn đang trải qua căng thẳng mãn tính.

Các nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục nhất quán kiểm soát căng thẳng hiệu quả hơn và có xu hướng có mức độ căng thẳng thấp hơn so với những người không tập thể dục. Tập thể dục cũng là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa căng thẳng, đặc biệt nếu bạn thường xuyên tập thể dục ít nhất 3 lần một tuần trong 20 phút trở lên.

Lo lắng là một vấn đề khác thường đi kèm với căng thẳng và trầm cảm, khiến bạn cảm thấy kích động, khó chịu và phải vật lộn để bình tĩnh. Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục nhịp điệu là một cách để giảm lo lắng, mặc dù bạn sẽ muốn thử nghiệm các mức cường độ khác nhau để tìm ra cách tốt nhất cho mình.

11. Đi bộ mỗi ngày làm giảm nguy cơ đột quỵ

Một vấn đề sức khỏe khác đôi khi có thể được ngăn ngừa bằng tập thể dục là đột quỵ. Đột quỵ có thể xảy ra khi máu không thể lưu thông lên não và ba yếu tố nguy cơ chính bao gồm huyết áp cao, tiểu đường và hút thuốc. Tập thể dục có thể giúp với cả huyết áp cao và bệnh tiểu đường, và nó thực sự có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ. Các nghiên cứu cho thấy những người hoạt động vừa phải có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20% và nếu bạn hoạt động nhiều hơn, những con số đó chỉ trở nên tốt hơn. Tập thể dục có thể giảm thiểu những yếu tố góp phần và có thể mở rộng phần bên trong của mạch máu, góp phần lưu thông tốt hơn. 14

Tập thể dục cũng có thể giúp mọi người phục hồi sau đột quỵ. Một nghiên cứu cho  thấy những người sống sót sau đột quỵ tham gia chương trình đi bộ có thể đi bộ nhanh hơn và dài hơn và có khả năng di chuyển tốt hơn những người không tập thể dục.

12. Tập thể dục mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Một lợi ích tuyệt vời khác của tập thể dục là giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm  ung thư ruột kết , ung thư vú, ung thư phổi và đa u tủy . Một nghiên cứu cho thấy tập thể dục từ trung bình đến mạnh mẽ mang lại sự bảo vệ tốt nhất và những người tập thể dục có nguy cơ giảm ung thư ruột kết từ 30 đến 40% so với những người không tập thể dục. 16  Một nghiên cứu khác cho thấy rằng sửa đổi lối sống của chúng ta có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, giữ cân nặng hợp lý, tập thể dục, theo dõi lượng rượu và bỏ hút thuốc, bạn thực sự có thể bảo vệ bản thân khỏi một số loại ung thư khi bạn già đi.

13. Tập thể dục chạy bộ giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh loãng xương

Sức khỏe xương là mối quan tâm lớn đối với phụ nữ, đặc biệt là những người đã mãn kinh. Một số điều có thể góp phần gây ra bệnh loãng xương, bao gồm hút thuốc, uống quá nhiều và tiền sử gia đình bị loãng xương, nhưng một nguyên nhân có thể phòng ngừa được là do ít vận động.

Các chuyên gia tin rằng trẻ em tập thể dục có thể xây dựng xương chắc khỏe và mang sức mạnh đó đến tuổi trưởng thành, mang lại cho chúng sự bảo vệ chống lại bệnh loãng xương. 18  Khi trưởng thành, chúng ta có thể duy trì xương chắc khỏe và có lẽ, xây dựng xương chắc khỏe hơn bằng cách chọn  các hoạt động chịu trọng lượng như chạy, đi bộ, thể dục nhịp điệu hoặc bất kỳ chuyển động nào khác có liên quan đến tác động. Tập luyện sức mạnh cường độ cao là một cách khác để xây dựng xương chắc khỏe hơn, đồng thời xây dựng mô cơ nạc và đốt cháy calo.

Hầu hết các bằng chứng cho thấy làm việc ở cường độ cao hơn và tần suất lớn hơn là cách tốt nhất để tăng mật độ xương. Đây  30-Day Hướng dẫn Bắt đầu Nhanh có thể giúp bạn bắt đầu.

14. Tập thể dục giúp tăng lòng tự trọng, hình ảnh cơ thể và sự tự tin của bạn

Nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục không chỉ mang lại cho bạn năng lượng, nó thực sự có thể cải thiện lòng tự trọng và sự tự tin. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn cho rằng cách chúng ta cảm nhận về bản thân thường được gói gọn trong cách chúng ta nhìn, sự hài lòng với bản thân và khả năng nhận thức của chúng ta như thế nào. Tập thể dục có thể cải thiện tất cả những điều đó. Bằng cách cải thiện sức mạnh, sức bền, sự cân bằng và phối hợp, bạn cảm thấy mạnh mẽ và tự tin hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên  Tạp chí Tâm lý học Sức khỏe cho thấy ngay cả một lượng nhỏ tập thể dục cũng có thể cải thiện  hình ảnh cơ thể . Các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 50 nghiên cứu và phát hiện ra rằng những người tập thể dục ít phê phán cơ thể hơn những người không tập thể dục, bất kể kết quả giảm cân của họ là gì. 20

15. Tập thể dục làm mỗi ngày tăng tâm trạng của bạn

Nếu bạn cảm thấy cáu kỉnh, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện tâm trạng của mình là tập thể dục. Chúng tôi không chắc chắn chính xác cách thức hoạt động của nó, nhưng một nghiên cứu cho thấy chỉ cần 10 phút tập thể dục nhịp điệu có thể làm giảm căng thẳng, mệt mỏi và tức giận trong khi tăng cảm giác sức sống và năng lượng. Cardio dường như là cách tốt nhất để tăng cường tâm trạng của bạn, nhưng các hoạt động khác cũng có thể hoạt động tốt.

16. Tập thể dục bảo vệ người cao niên khỏi chấn thương

Ngã là một nguồn gây thương tích lớn và đôi khi là cái chết cho người già. Một nghiên cứu ước tính rằng ngã gây ra 90 phần trăm gãy xương hông. 22  Ngoài sự lão hóa đơn giản, chúng ta có thể gục ngã và làm tổn thương chính mình vì  mất cơ bắp , thăng bằng và phối hợp. Nếu bạn không tập thể dục, việc mất cơ bắp đó có thể góp phần vào sự yếu đuối và không linh hoạt, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của bạn với sức mạnh và sự tự tin.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người cao niên có thể ngăn ngừa té ngã và duy trì mức độ hoạt động cao hơn với bài tập 22 . Làm việc dựa trên  sự cân bằng , linh hoạt , sức bền và sức mạnh của bạn sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống khi bạn già đi trong khi bảo vệ bạn khỏi chấn thương.

17. Tập thể dục mỗi ngày giúp bạn sống tốt hơn và lâu hơn

Nếu bạn từng mong ước có một thứ như một đài phun nước của tuổi trẻ, tôi sẽ vui mừng biến điều ước của mình thành hiện thực. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên thực sự có thể thêm nhiều năm vào cuộc sống của bạn, cho dù bạn bắt đầu tập thể dục ở tuổi 15 hoặc 50. Thậm chí tốt hơn, những năm thêm đó ít có khả năng bao gồm khuyết tật, có nghĩa là chất lượng cuộc sống cao hơn khi bạn già đi.

18. Giúp điều trị và kiểm soát đau lưng

Đau lưng là một vấn đề phổ biến và vì có  nhiều nguyên nhân khác nhau nên không có một liệu pháp nào phù hợp với mỗi người. Tuy nhiên, đối với những người bị đau lưng do tư thế xấu hoặc ngồi quá nhiều,  duỗi và tăng cường sức mạnh của lưng có thể là một cách để giảm đau. Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu yoga như một phương pháp điều trị hữu ích. Một nghiên cứu cho  thấy Iyengar yoga giảm đau, tàn tật và sử dụng thuốc giảm đau ở những người tham gia nghiên cứu.

19. Tập thể dục giữ cho bạn phù hợp cho các hoạt động theo mùa

Nếu bạn thích trượt tuyết vào mùa đông hoặc đi bộ vào mùa hè, tập thể dục thường xuyên là điều bắt buộc để tạo cho cơ thể bạn một nền tảng vững chắc cho những hoạt động bất thường này. Có một số điều chúng tôi làm phụ thuộc vào mùa và thời tiết, điều này có thể khiến bạn bị chấn thương nếu bạn không duy trì mức thể lực cơ bản. Tập thể dục thường xuyên  có thể cung cấp cho bạn sức chịu đựng, sức mạnh và sức bền mà bạn cần cho các hoạt động theo mùa như xúc tuyết, cào lá, đạp xe đạp dài hoặc đi ca nô, đeo ba lô, trượt tuyết hoặc trượt tuyết.

20. Giúp con bạn luôn năng động

Việc con bạn tập thể dục bây giờ và đến tuổi trưởng thành thường phụ thuộc vào bạn. Một nghiên cứu  cho thấy các bé gái có nhiều khả năng tập thể dục khi chúng có kiến ​​thức về tập thể dục và khi mẹ chúng hoạt động. Con trai tập thể dục nhiều hơn khi họ có kiến ​​thức tập thể dục và khi họ nhận được thông tin từ cha mình. Trở thành một hình mẫu tốt có nghĩa.

bhfitness.com.vn: Các thói quen xấu có thể gây hại cho cơ thể như: ăn uống các thực phẩm thiếu an toàn, thiếu khoa học; lạm dụng các chất kích thích rượu bia, thuốc lá; thói quen sinh hoạt không lành mạnh thức quá khuya, lười vận động là tác nhân chính gây hại đến sức khỏe của chúng ta.

Loại bỏ các thói quen xấu, xây dựng cơ chế tự chủ để cơ thể hoạt động tốt hơn mang lại nhiều lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội là điều cần được phát huy. 20 lợi ích tập thể dục mỗi ngày là một trong những mục tiêu khơi dậy hoạt động sống giúp bạn mang lại nhiều lợi ích nhưng ít được chúng ta quan tâm, điều này là một trong những vấn đề đáng báo động. Tập thể dục hợp lý, kết hợp ăn uống khoa học sẽ là tiền đề xây dựng nền tảng sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội.


CÁC TIN KHÁC: