Chân tê, nóng khi chạy bộ những nguyên nhân và cách đối phó

Chân tê, nóng khi chạy bộ hay bất kỳ vấn đề phiền toái nào xảy ra với một môn thể thao yêu thích đó thực sự là một lý khiến chúng ta có thể cảm nhận không tốt về nó, thậm chí có thể khiến chúng ta từ bỏ vĩnh viễn. Cần phải hiểu rõ nguyên nhân vì sao xảy ra phiền toái và chúng ta có thể vượt qua rào cản đó và tiếp tục đam mê là những gì mà mình yêu thích là cách duy trì và đam mê mãi mãi.

tê chân khi chạy bhfiness

I. Chân tê, nóng khi chạy

1. Giày không phù hợp chạy bộ

Một nguyên nhân chính gây chân bị tê, nóng khi chạy bộ là giày quá chật gây áp lực lên dây thần kinh ở bàn chân. Nếu bạn nghi ngờ đây có thể là lý do gây tê chân trong trường hợp của bạn, cách khắc phục rất dễ dàng: Mua giày mới. Đi đến một cửa hàng chuyên về giày chạy bộ và yêu cầu được giúp đỡ bởi một người thợ chuyên nghiệp, người sẽ xem xét không chỉ kích thước bàn chân của bạn mà cả hình dạng.

Khi bạn đã chọn ra một chiếc giày, hãy mua một đôi có kích thước lớn hơn. Đây là chìa khóa bởi vì khi bạn chạy bàn chân của bạn sưng lên, 2  đặc biệt là khi trời nóng và ẩm bên ngoài. Đi lên một nửa hoặc toàn bộ kích thước cũng sẽ chứa tất dày hơn nếu bạn chạy trong thời tiết lạnh .

 2. Cách buộc dày 

Đôi khi giày là vấn đề chân tê, nóng khi chạy bộ, đó là cách bạn mang chúng, đặc biệt là cách bạn thắt và buộc chúng. Chẳng hạn, việc kéo dây buộc cực chặt để có được sự vừa vặn ở mắt cá chân, nhưng điều này có thể làm vướng dây thần kinh trên đỉnh bàn chân ở mắt cá chân, một khu vực được gọi là đường hầm tarsal , tương tự như ống cổ tay đường hầm ở cổ tay. Đây có thể là một vấn đề đặc biệt đối với những người có vòm cao.

Hãy thử nới lỏng dây buộc quanh mắt cá chân của bạn. Nếu điều này khiến bàn chân của bạn cảm thấy không an toàn, hãy thử nghiệm các kỹ thuật viền khác nhau để tìm ra một đôi giày giữ cho đôi giày của bạn vừa khít mà không tạo ra áp lực không đáng có trên đầu bàn chân của bạn. Bạn cũng có thể thử đặt một số miếng đệm dưới lưỡi giày của bạn hạn chế chân bị tê, nóng khi chạy bộ.

 3. Chạy tăng tốc nhanh

Bắt đầu một chương trình chạy toàn lực khi mới bắt đầu, hoặc đột nhiên tăng cường độ và khoảng cách chạy thường xuyên của bạn có thể dẫn đến chấn thương cơ về cơ bản, chấn thương cơ bắp ở bàn chân khiến mô bị sưng và đè lên dây thần kinh.

Nếu bạn mới tập chạy, hãy dành thời gian để tăng dần sức chịu đựng và sức mạnh của bạn. Chẳng hạn, hãy làm theo một chương trình đào tạo trong đó bạn thay thế đi bộ và chạy , giảm thời gian hoặc quãng đường bạn đi bộ theo tỷ lệ tương đương với thời gian hoặc quãng đường bạn chạy.

Ngay cả khi bạn là một vận động viên dày dạn kinh nghiệm, nếu bạn muốn tăng khoảng cách, tốc độ hoặc thời gian của mình, hãy thực hiện theo từng bước để bạn không vượt qua giới hạn về khả năng của mình sẽ hạn chế chân bị tê, nóng khi chạy bộ.

 2. Co thắt cơ bắp khiến chân bị tê, nóng khi chạy bộ

Cơ bắp cứng, không linh hoạt ở bất cứ nơi nào trong cơ thể có thể dẫn đến tình trạng giải phẫu gây áp lực lên dây thần kinh ở bàn chân. Ví dụ, nếu bạn ngồi ở bàn làm việc cả ngày, các cơ gập hông của bạn chắc chắn sẽ bị bó chặt và trừ khi bạn giữ cho thân mình cương cứng hoàn toàn, lưng của bạn có khả năng cong về phía trước, gây áp lực lên dây thần kinh tọa của bạn.

Tất nhiên, có rất nhiều cách để giảm căng cơ, cả hai như là một phần của thói quen chạy bộ của bạn và ở giữa. Dành một vài phút để thực hiện một số bài tập khởi động trước khi bạn bắt đầu chạy để cơ bắp lỏng lẻo và sẵn sàng để làm việc. Hãy chắc chắn để  kéo dài sau khi chạy của bạn là tốt.

Nếu bạn dễ bị căng cơ nói chung, hãy bao gồm tập thể dục linh hoạt trong chế độ tập thể dục tổng thể của bạn. Một bài tập yoga thường xuyên có thể cải thiện tính linh hoạt và sự liên kết cơ thể thích hợp. Sử dụng một con lăn bọt hoặc công cụ massage khác có thể giúp bạn giải quyết những khúc ngoặt ở những khu vực cụ thể mà sự căng cứng có thể tác động đến các dây thần kinh, chẳng hạn như cơ tứ đầu (cơ đùi), bắp chân, gân guốc và băng IT . Nếu nó nằm trong ngân sách của bạn, massage thể thao thường xuyên hoặc một loại hình thể hình khác cũng có thể giúp giữ cho cơ bắp của bạn dẻo dai.

 5. Thần kinh cũng có thể là nguyên nhân chân bị tê, nóng khi chạy bộ

Nếu không có chiến thuật nào mang lại sự nhẹ nhõm, bạn có thể gặp vấn đề về thần kinh gọi là u thần kinh Morton , trong đó một dây thần kinh ở bàn chân ở khu vực giữa các ngón chân trở nên to ra hoặc dày lên do mô sẹo. Khu vực phổ biến nhất cho u thần kinh phát triển là trong khoảng trống giữa ngón chân thứ ba và ngón thứ tư, mặc dù khu vực giữa ngón chân thứ hai và thứ ba cũng có thể bị ảnh hưởng. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở những phụ nữ mang giày không phù hợp trong thời gian dài.

Ung thư thần kinh của Morton nghe có vẻ đáng sợ, nhưng nó dễ dàng được điều trị. Gặp bác sĩ chăm sóc chính của bạn hoặc một bác sĩ phẫu thuật, người có thể kê toa miếng đệm siêu âm để mang bên trong giày của bạn để giúp nâng và tách các đầu đại tràng và giảm áp lực của dây thần kinh. Bạn sẽ đặt miếng đệm ngay phía sau nơi bạn cảm thấy đau, không trực tiếp trên nó. 

 6. Bệnh lý thần kinh ngoại biên khi chạy bộ

Đây là nguyên nhân nghiêm trọng duy nhất có thể gây tê chân. Bệnh thần kinh ngoại biên là tổn thương các dây thần kinh là một phần của hệ thống truyền thông tin từ não và tủy sống đến phần còn lại của cơ thể. Nó thường là một triệu chứng của một vấn đề y tế. Đối với một số người, tê chân hoặc ngứa ran là dấu hiệu đầu tiên cho thấy họ bị tiểu đường. Khi bạn đã loại trừ tất cả các nguyên nhân gây tê ở chân, hãy đến gặp bác sĩ để tìm hiểu xem bạn có thể chạy bộ.

II. Chân bị nóng khi chạy bộ thì sao?

Người đi bộ và người chạy bộ thường trải nghiệm cảm giácChân bị tê, nóng khi chạy bộ. Đương nhiên, bàn chân của bạn sẽ nóng lên khi bạn đi bộ hoặc chạy. Thông thường, quá nóng là do các vấn đề có thể khắc phụ với vớ và giày của bạn và do mệt mỏi sau một thời gian dài tập luyện. Nhưng bàn chân nóng rát cũng có thể là triệu chứng của các tình trạng y tế như tổn thương thần kinh hoặc bàn chân của vận động viên. Nhận thức về những điều này sẽ giúp bạn xác định các giải pháp nhanh hơn để bạn có thể giảm bất kỳ sự khó chịu nào.

Bước đầu tiên của bạn là tự chăm sóc, thay đổi giày dép và giải quyết các vấn đề bạn có thể điều trị tại nhà.

Nếu bàn chân nóng rát kéo dài hoặc bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào, bạn nên đi khám bác sĩ.

1. Dị ứng giày

Bạn có thể bị dị ứng giày, đó là sự nhạy cảm với vải, chất kết dính, thuốc nhuộm hoặc hóa chất thuộc da trong giày của bạn. Bạn có thể:

Hãy chú ý. Lưu ý liệu các triệu chứng của bạn chỉ xảy ra khi bạn mang một đôi giày cụ thể.

Hãy thử các loại và nhãn hiệu giày khác nhau. Các hóa chất được sử dụng trong sản xuất là khác nhau cho da so với vải và thay đổi theo thương hiệu và nhà sản xuất có thể giúp bạn hạn chế chân bị tê, nóng khi chạy bộ

2. Vớ nóng

Vải bên cạnh bàn chân của bạn có thể góp phần vào bàn chân nóng. Giải quyết vấn đề này bằng cách thực hiện các bước sau:

Tránh bông. Cotton là một loại sợi tự nhiên, nhưng cotton không tốt cho việc đi lại và chạy tất vì nó giữ mồ hôi và giữ cho chân ướt. Sử dụng những đôi tất làm từ Cool-Max và các loại sợi nhân tạo khác thấm mồ hôi ra khỏi bàn chân và làm mát chúng xuống.

Chọn len phù hợp. Vớ len cũng có thể gây cảm giác ngứa và rát cho nhiều người. Nếu bạn yêu thích len, hãy chọn những đôi vớ thể thao làm từ len không ngứa để xem bạn có tiếp tục gặp vấn đề này không. Một số người nhạy cảm ngay cả với những hỗn hợp.

Hãy chú ý. Bạn có thể nhạy cảm với các loại vải hoặc thuốc nhuộm khác trong vớ, vì vậy hãy lưu ý những đôi vớ bạn đang mặc khi bạn có triệu chứng nóng hoặc nóng chân. Bạn cũng có thể nhạy cảm với các sản phẩm giặt ủi và bạn có thể thử chuyển sang một loại khác giúp chạy bộ tốt hơn.

6. Tự chăm sóc cho bàn chân bị bỏng

Một vài thay đổi hoặc bổ sung vào thói quen và thói quen hàng ngày của bạn có thể giúp hạn chế được chân bị tê, nóng khi chạy bộ.

Ngâm chân trong nước mát. Không sử dụng nước đá vì bạn có thể làm hỏng làn da của bạn.

Hãy thử thay đổi giày, vớ và đế của bạn để xem chúng có góp phần gây ra sự cố không.

Sau khi tập thể dục, ngay lập tức thay giày và vớ , cho phép giày của bạn khô trong không khí, không bị đóng trong túi tập thể dục. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ nấm chân của vận động viên phát triển và phát triển mạnh.

Xoay giày và vớ của bạn, cả giữa các buổi tập luyện và trong ngày.

Đừng mang giày mòn. Giày thể thao nên được nghỉ hưu sau 300-500 dặm . Bảo vệ bàn chân của bạn khỏi mụn nước trong khi đi bộ hoặc chạy tập luyện bằng cách sử dụng đúng vớ, bột chân, bôi trơn và che phủ bất kỳ vị trí nào xảy ra cọ xát.

Gặp bác sĩ để kiểm tra và đề cập đến vấn đề với bàn chân bị bỏng và bất kỳ cảm giác ngứa ran hoặc tê ở tay hoặc các khu vực khác trên cơ thể bạn.

Bhfitness.com.vn

Chân bị tê, nóng khi chạy bộ là triệu chứng thường gặp phổ biến nhưng không đáng ngại, phần lớn là các vấn đề phát sinh do chạy bộ mỗi ngày chưa thực sự hiệu quả. Cần chú ý đến các vấn đề liên quan trong quá trình chạy và tìm hiểu xem như thế nào giúp chạy bộ tốt hơn. Nếu vẫn không cài tiện được tình trạng chân bị tế buống, nóng rát khi chạy chúng tôi khuyên bạn nên gặp các bác sỹ để được tư vấn và thăm khám, điều trị kịp thời, điều này giúp bạn có được tâm lý tốt, vượt qua những phiền toái hoàn thành buổi tập hiệu quả hơn.


CÁC TIN KHÁC: