Hướng dẫn bảo trì máy chạy bộ tại nhà

Bạn phải chi hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn đô la cho một máy chạy bộ tại nhà riêng của mình. Với chi phí đó, điều đó chỉ có nghĩa là bạn muốn kéo dài tuổi thọ của máy và tránh mọi sửa chữa tốn kém. Chăm sóc đúng cách cho máy chạy bộ của bạn với bảo trì thường xuyên là cách tốt nhất để làm điều này.

Vệ sinh máy của bạn

Sau mỗi lần sử dụng, hãy nhớ lau sạch bàn điều khiển bằng chất tẩy rửa được thiết kế dành riêng cho thiết bị tập thể dục.

Cứ sau vài tuần, bạn cũng nên hút bụi xung quanh sàn máy chạy bộ của mình (bộ phận mà bạn chạy / đi bộ). Mặt khác, bụi và mảnh vụn có thể xâm nhập vào các kẽ hở nhỏ và cuối cùng có thể chạm tới động cơ của máy.

Nếu có thể, bạn cũng nên dành thời gian để làm sạch và lau bụi cẩn thận khu vực động cơ của máy chạy bộ khoảng một năm một lần. Chỉ cần chắc chắn làm theo các hướng dẫn được cung cấp trong hướng dẫn sử dụng để tránh thiệt hại cho động cơ máy. 

Bôi trơn máy chạy bộ của bạn

Trừ khi bạn mua máy chạy bộ tự bôi trơn, bạn cũng sẽ cần dành thời gian để tự bôi trơn nhiều bộ phận chuyển động trên máy của mình. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng để xác định chính xác loại chất bôi trơn bạn nên sử dụng và tần suất máy cần bôi trơn dựa trên việc sử dụng.

Bởi vì một máy chạy bộ có rất nhiều bộ phận chuyển động, giữ cho nó được bôi trơn tốt là điều bắt buộc. Nếu không, các bộ phận có thể cần sớm thay thế hoặc bị hư hỏng. Đồng thời, bạn phải cẩn thận không bôi trơn quá mức, có thể gây hư hỏng cho máy.

Điều chỉnh hoặc thay thế đai đi bộ

Thật không may, nếu vành đai của bạn không thẳng hàng, bạn nên ngừng sử dụng máy cho đến khi điều này có thể được khắc phục. Nếu không, bạn có thể gây ra thiệt hại đắt tiền hơn.

May mắn thay, việc điều chỉnh trên vành đai đi bộ của bạn khá đơn giản. Trong hầu hết các trường hợp, tất cả những gì bạn cần làm là điều chỉnh một vài bu lông ở hai bên của máy, thực hiện các điều chỉnh nhỏ cho vị trí của đai khi bạn đi. Những bu lông này cũng có thể được thắt chặt để tăng sức căng trên dây đai nếu nó trở nên quá lỏng lẻo.

Cuối cùng, bạn cũng có thể cần phải thay thế hoàn toàn dây đai trên máy chạy bộ của bạn. Thay thế dây đai khi nó bị mòn rất quan trọng trong việc ngăn ngừa thiệt hại. Nếu dây đai của bạn cần thay thế, bạn sẽ có thể dễ dàng đặt hàng mới từ nhà sản xuất trực tiếp. Sau đó, bạn có thể tự cài đặt vành đai mới hoặc xem xét việc thuê một chuyên gia để xử lý việc này cho bạn.

Kiểm tra ốc vít của máy chạy bộ

Một trong những bước bảo trì cơ bản nhưng quan trọng nhất bạn có thể thực hiện với máy chạy bộ của mình là kiểm tra các ốc vít trước mỗi lần sử dụng máy. Tất cả các ốc vít được sử dụng để lắp ráp máy chạy bộ của bạn có thể dần dần nới lỏng theo thời gian, đặc biệt là sử dụng nhiều. Nếu bạn cần phải thay thế bất kỳ ốc vít, hãy chắc chắn để đặt chúng trực tiếp từ nhà sản xuất; sử dụng sai ốc vít có thể gây hư hỏng cho máy của bạn.

Lập danh sách kiểm tra bảo trì

Có vẻ như có rất nhiều nhiệm vụ bảo trì cần nhớ, vì vậy nó có thể hữu ích cho bạn để theo dõi một danh sách kiểm tra sẽ nhắc nhở bạn những nhiệm vụ bảo trì cần thực hiện khi nào. 

Hằng ngày

Mỗi ngày (hoặc trước mỗi lần sử dụng máy), bạn nên:

Kiểm tra các ốc vít lỏng lẻo

Làm sạch bàn điều khiển và kẹp với một chất tẩy rửa nhẹ nhàng

Hàng tháng

Kiểm tra độ căng và độ thẳng đai

Kiểm tra hư hỏng dây nguồn

Hàng quý

Làm sạch / bụi / chân không xung quanh boong

Bôi trơn các bộ phận khi cần thiết

Kiểm tra sự hao mòn

Hai lần mỗi năm

Làm sạch xung quanh các thành phần động cơ

Thay đai khi cần thiết

Con lăn sạch 

Biết cách bảo quản máy chạy bộ của bạn đúng cách sẽ giữ cho nó luôn trong tình trạng hoạt động an toàn và sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền cho những sửa chữa không cần thiết. Hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn này, cũng như hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy của bạn.


CÁC TIN KHÁC: